depa สานฝันสตาร์ทอัพไทย บินลัดฟ้าไกลถึง Silicon Valley ดินแดนแห่งนวัตกรรม

วันที่: 20/10/2560 | ส่วนกลาง

            เมื่อวันที่ 4 – 11 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล พาผู้ชนะจากโครงการจำนวน 4 ทีม ประกอบด้วย ทีม Fictionlog, Rinn, Refinn และ Seekster จากโครงการ Digital Startup เดินทางสู่ Silicon Valley ประเทศสหรัฐอเมริกา
             สหรัฐอเมริกาถือได้ว่าเป็นจุดกำเนิดของ Startup ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด เช่น Google, Facebook, Airbnb และ Uber โดยมีจุดกำเนิดอยู่ในเมือง Silicon Valley สำหรับเมือง Silicon Valley จริงๆ เป็นเพียงพื้นที่ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของซานฟรานซิสโก้และมีพื้นที่ประมาณ 1,500 ตารางไมล์ ซึ่งถือว่าเป็นศูนย์กลางของนวัตกรรมชั้นนำก็ว่าได้ โดยคิดเป็น 1 ใน 3 ของมูลค่าการร่วมลงทุนทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา และยังคงเป็นที่ที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจและเป็นที่สนใจจากคนทั่วโลก ทั้งผู้ประกอบการธุรกิจ นักลงทุน และแรงงานในตลาดงานสายเทคโนโลยี
ในครั้งนี้ คณะเดินทางมีโอกาสเข้าเยี่ยมบริษัทของคนไทยที่ชื่อว่า Omnivert และเข้าพบ คุณเบรด สตาร์ทอัพคนไทยที่มีชื่อเสียงทางด้านการทำโฆษณา 360 องศา หนึ่งในคำถามที่เราถามคุณเบรดคือ ทำไมถึงเลือกก่อตั้งบริษัทที่ อเมริกา และคิดว่าการมีบริษัทที่นี่มันดีกว่าการมีบริษัทที่ไทยหรือไม่ คุณเบรดให้คำตอบว่า “ถ้าลูกค้าคุณอยู่ที่ไหน ผมเชื่อว่าคุณจะเข้าถึงลูกค้าได้มากกว่า เพราะเวลาก็เป็นเวลาเดียวกัน การติดต่อสื่อสารมันสะดวกกว่าการทำงานจากต่างประเทศ” ความสะดวกของลูกค้าคือสิ่งคำสัญที่สุดในการทำตลาด
การศึกษาถือว่ามีส่วนสำคัญในความสำเร็จของสตาร์ทอัพทุกราย หนึ่งในมหาวิทยาลัยที่โดดเด่นเรื่องสตาร์ทอัพนั้นก็หนีไม่พ้น Stanford University ในการเดินทางครั้งนี้ คณะได้มีโอกาสเข้าพบกับ Professor Michealของ D school ซึ่งเป็นโรงเรียนสอน Design Thinking. Design Thinking ที่จะสอนให้เด็กนักเรียนเข้าใจปัญหาหรือว่า (pain point) ได้มากขึ้นเพื่อผลิตชิ้นงานที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายให้มากขึ้นและมี Revenue model และ Business Model ที่ชัดเจน
             การที่เราจะเข้าใจความสำเร็จของสตาร์ทอัพได้โดยการที่เราเข้าไปเจอ เข้าถึงจุดกำเนิด และดูวิธีการการทำงานของสตาร์ทอัพเหล่านั้น คณะจึงได้เข้าเยี่ยมชม Head Quarter ของ Google, Facebook, Sendgrid, Cisco และ Saleforce ซึ่งสิ่งที่เห็นได้ชัดถึงความสำเร็จของสตาร์ทอัพเหล่านี้คือ วิธีการทำงานแบบ New Generation workplace คือการที่บริษัทสร้างระบบนิเวศภายในบริษัท โดยแต่ละ Department จะมี Micro Kitchen หรือ ครัวกลางให้กับพนักงานสามารถหยิบ ขนม เครื่องดื่มได้โดยไม่ต้องออกจากสถานที่ทำงาน และในขณะเดียวกันใน Head Quarter ก็จะมี ร้านซ่อมจักรยาน ร้านตัดผม ร้านอาหาร หรือแม้กระทั่งห้องเกมที่เป็นที่นิยมกันมาก บริษัทสตาร์ทอัพเชื่อว่าการที่สร้างระบบนิเวศอันนี้ขึ้นมานั้น จะต้องทำให้พนักงานไม่จำเป็นต้องเสียเวลาออกไปข้างนอก ทำให้ productivity มันลดน้อยลง การที่เอาทุกอย่างที่จำเป็นมาไว้ที่บริษัทนั้นจะทำให้เวลาของการทำงานมากขึ้นและผลงานก็จะมากขึ้นด้วยเช่นกัน
         การเดินทางครั้งนี้ของคณะทำงาน ทำให้เข้าใจถึง Ecosystem ที่แข็งแกร่งของ Silicon Valley ในทุกๆ ด้าน ทุกๆ อย่างถูกเชื่อมโยงกัน และทุกๆ คนสามารถเข้าถึงได้ง่ายดาย ตั้งแต่การเริ่มประดิษฐ์ (D school) จนถึงตัวอย่างความสำเร็จของบริษัทใหญ่ๆ นั่นเอง เราหวังว่าในอนาคตเราจะสามารถเห็น Ecosystem ในประเทศไทยที่แข็งแกร่งและมีความพร้อมมากขึ้นอย่างเช่น Silicon Valley.
 

เอกสารที่เกี่ยวข้อง: