“depa” จัดชุดใหญ่ พาสตาร์ทอัพไทย กระทบไหล่นักลงทุนระดับโลก

วันที่: 24/10/2560 | ส่วนกลาง

เพราะไอเดียธุรกิจนั้นไม่ได้จำกัดกรอบเพียงแค่ในเมืองไทยเท่านั้น แต่ต้องกล้าที่จะก้าวออกจาก “Comfort Zone”  ของตัวเอง เพื่อไปศึกษา ไปเจอให้เห็นกับตัวถึงจะรู้เท่าทันเทรนด์ไอทีโลก งานนี้สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) จัดทริปใหญ่เอาใจสตาร์ทอัพไทยผู้ชนะโครงการ Digital Startup 4 ทีม ประกอบด้วย ทีม Fictionlog, Rinn, Refinn และ Seekster เดินทางสู่  “Silicon Valley” ประเทศสหรัฐอเมริกา สวรรค์ด้านไอที ที่เหล่าสตาร์ทอัพทั่วโลกใฝ่ฝันอยากไปเยือนสักครั้งในชีวิต เพื่อหาประสบการณ์ และสัมผัสกับมุมมอง แนวคิด วิธีการทำงานขององค์กรชั้นนำระดับเวิลด์คลาส มากลั่นเป็นไอเดียธุรกิจใหม่ๆ เติม Passion ในการทำธุรกิจให้เติบโตแบบก้าวกระโดด
การเดินทางไป Silicon Valley เมืองแห่งขุมทรัพย์ทางด้านไอทีครั้งนี้ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) ได้มีโอกาสพิเศษในการได้พบปะกับ “Plug and Play” ซึ่งเป็นหนึ่งใน Accelerator และ Venture Capital (นักลงทุน) รายใหญ่อันดับต้นๆ ของ Silicon Valley โดยที่ผ่านมา บริษัทฯ นี้มีประสบการณ์ด้านการลงทุนในกลุ่มสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น DropBox และ PayPal ซึ่งทั้ง 4 ทีมได้มีโอกาสนำเสนอไอเดียธุรกิจ ในงาน Demo Day ที่ทาง Serendipia จัดขี้น ในวันที่ 5 ตุลาคม 2560
การเข้าเยี่ยมชมครั้งนี้ทีมงานได้พบกับ Mr.Shawn Dehpanah, Vice President of Corporate Partnership (APAC) โดย Mr.Shawn กล่าวว่า “ทั้งโลกเรามีสตาร์ทอัพ 20,000 ราย และ 80% ของสตาร์ทอัพอยู่ที่ Silicon Valley” จากประโยคดังกล่าวแสดงให้เราเห็นว่าตลาดของธุรกิจสตาร์ทอัพใน Silicon Valley นั้นค่อนข้างอิ่มตัว ซึ่งตรงกันข้ามกับสตาร์ทอัพในทวีปเอเชียที่ยังมีศักยภาพในการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากยังมีช่องว่างในการพัฒนาเพื่อรองรับการแก้ปัญหาต่างๆ ทั้งทางเศรษฐกิจและสังคม อีกทั้งยังมีต้นทุนในการก่อตั้ง และการดำเนินงานที่ต่ำ โดยเฉพาะค่าจ้างนักพัฒนาซอฟแวร์ จึงทำให้ธุรกิจสตาร์อัพในภูมิภาคนี้มีแนวโน้มการเติบโตที่ดีและเป็นที่น่าจับตามอง
ที่ผ่านมาการดำเนินงานในสาขาของ Plug and Play ทั้งในประเทศจีน และ ญี่ปุ่น ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ซึ่ง Mr.Shawn เปิดเผยว่า “สาขาในประเทศจีนเราโตเร็วมากๆ เนื่องจากประเทศจีนมีสตาร์ทอัพที่มีไอเดียใหม่ๆ ค่อนข้างเยอะ ในชั้น 2 ของ Plug and Play เราปรับเปลี่ยนเป็น International Zone เพื่อให้รัฐบาลของต่างประเทศที่สนใจ สามารถลงทุนในสตาร์ทอัพได้ ซึ่งกลุ่มสตาร์ทอัพที่เข้าร่วมโปรแกรมบ่มเพาะนี้ ต้องเป็นตัวแทนที่ผ่านการคัดเลือกจากรัฐบาลของประเทศเท่านั้น ด้วย Platform ระดับโลก สตาร์อัพที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับโอกาสในการลงทุนถึงระดับ Series A จนกระทั่งถึงจุด Exit
นอกจากความเชี่ยวชาญเรื่องการลงทุนในสตาร์ทอัพแล้ว Plug and Play ยังประสบความสำเร็จอย่างมากในการจับคู่ธุรกิจระหว่างบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Mercerdes Benz และ Bangchak ซึ่งเป็นผู้กำหนดแนวโน้มทางธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ และสตาร์ทอัพที่สามารถสร้างผลิตภัณท์ หรือดำเนินการเพื่อตอบสนองการแก้ปัญหาของอุตสาหกรรมนั้น ๆ ได้ ซึ่ง Plug and Play ได้กำหนดกลุ่มอุตสาหกรรมแห่งอนาคตออกเป็นหัวข้อย่อย ดังนี้ IOT, Fintech, Retail, Health and Wellness, Mobility, Insurtech, Food and Beverage, Supply Chain and Logistic, Travel and Hospitality, New Materials and Packaging, Startup International Camp, Energy and Sustainability และ Cybersecurity
สำหรับประเทศไทย เรามีความได้เปรียบในเชิงภูมิศาสตร์ จากการเป็นจุดศูนย์กลางของการขยายตลาดไปสู่ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเซียอาคเนย์ ทั้งนี้ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จำกัด ได้เห็นความสำคัญของการสรรหานวัตกรรมด้านพลังงานทดแทนสำหรับประเทศไทย โดยทางบริษัทฯ ได้แจ้งกับทางคณะว่า “ทางบริษัทฯ ได้เล็งเห็นความสำคัญของการสรรหาพลังงานทางเลือก (Alternative Energy) จึงได้ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับทาง Plug and Play มาเป็นเวลาเกือบ 1 ปีแล้ว ซึ่งเรากำลังจะได้เห็นนวัตกรรม ใหม่ๆ ในรูปแบบของ Pilot Project ที่ทำงานร่วมกับหนึ่งในสตาร์ทอัพของ Plug and Play เร็วๆนี้
ซึ่งหากสตาร์ทอัพไทยสามารถเป็นส่วนหนึ่งในโครงการบ่มเพาะของ Plug and Play ได้ จะเป็นการสร้างโอกาสที่ดีให้กับสตาร์ทอัพไทยในการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันในเวทีสากลต่อไปได้ในระยะยาว
นอกจากนี้ทางคณะยังได้เข้าเยี่ยมชมบริษัทสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักในระดับโลก อย่าง Google, Facebook, Apple, Saleforce, SRI, Sendgrid, Cisco และ Airbnb ด้วย ทำให้ได้รู้ถึงแนวคิด และวิธีการทำงานของสตาร์ทอัพระดับชั้นนำในต่างประเทศ เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ โดยการกลั่นเอาไอเดียเหล่านั้น มาพัฒนานวัตกรรม รังสรรค์ไอเดียธุรกิจใหม่ๆ อย่างไม่หยุดยั้ง เป็นการประกาศให้โลกรู้ว่าสตาร์ทอัพไทยก็มีดีไม่แพ้ใคร!

เอกสารที่เกี่ยวข้อง: